Thực hiện Quyết định số 534/QĐ-UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án phân bổ kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 26/7/2016 Sở Công Thương đã tổ chức tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm tại địa bàn huyện Côn Đảo cho trên 80 đối tượng tham gia gồm: Các cán bộ làm công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (phòng Kinh tế, Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và các cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm tại xã, khu trung tâm huyện); Ban quản lý chợ; Các cán bộ Quản lý Thị trường; Các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ; Chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.
Mục đích của việc tập huấn nhằm phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định pháp luật, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành góp phần nâng cao nhận thức đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình triển khai các đối tượng tham gia tập huấn được Sở Công Thương hướng dẫn về các nội dung như: Các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; việc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm và cấp Giấy chứng nhận, Giấy xác nhận kiến thức, bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tiếp thu ý kiến và trả lời các vướng mắc của các đối tượng giúp cho các đối tượng tham gia tập huấn thực hiện đúng quy định.
Sau khi kết thúc tập huấn các đối tượng được làm bài kiểm tra xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, để đánh giá việc tiếp thu kiến thức đã triển khai và là cơ sở để cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng làm bài kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương kết hợp thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn huyện Côn Đảo. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại Chợ Côn Đảo, 02 cơ sở kinh doanh và 03 cơ sở sản xuất thực phẩm ngành Công Thương. Qua kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại huyện Côn Đảo đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một hạn chế như: việc lưu mẫu, yêu cầu người bán hành cung cấp chứng từ hóa đơn mua bán chưa đúng quy định; Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo quy định của Nhà nước.
Nguyễn Thanh - phòng KTATMT