Ngày 8 tháng 7 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã cùng nhau ký kết “Chương trình phối hợp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nông lâm thủy sản”.
Với mục đích nhằm tăng cường công tác phối hợp quản lý, kiểm soát các hoá chất lưỡng dụng trong sản xuất công nghiệp và trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản thuộc chức năng, phạm vi nhà nước của hai Bộ. Đồng thời, ngăn chặn một cách hiệu quả việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Đây là một bước tiến rất quan trọng trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại tràn lan như hiện nay.
Theo nội dung Chương trình phối hợp, công tác phối hợp giữa hai Bộ phải đảm bảo tính chủ động, kịp thời; phản ứng nhanh, kiên quyết đấu tranh với những vụ việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Theo đó, trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là chủ động thông báo cập nhật cho Bộ Công Thương quy định về danh mục hóa chất cấm, hóa chất hạn chế sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp; kịp thời thông tin về các vụ việc hoặc nguy cơ lam dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và đề xuất với Bộ Công Thương cập nhật “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt”; chủ động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đào tạo, tập huấn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản về việc sử dụng hóa chất an toàn và ứng phó sự cố khẩn cấp về hóa chất trong lĩnh vực quản lý của ngành nông nghiệp; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, thanh tra nhằm ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý.
Đổi lại, trách nhiệm của Bộ Công Thương là chủ động thông báo cập nhật cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh sử dụng hóa chất công nghiệp có liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; đưa một số loại hóa chất công nghiệp đang bị lạm dụng phổ biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản vào “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt” theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý có hiệu quả các hóa chất thuộc “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt” trong suốt vòng đời tồn tại của chúng; chủ động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức đến cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất, đặc biệt là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ các quy định của pháp luật về quản lý an toàn hóa chất và kinh doanh, sử dụng hóa chất đúng mục đích; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức về sử dụng hóa chất và ứng phó sự cố khẩn cấp về hóa chất trong lĩnh vực quản lý của ngành nông nghiệp.
Bên cạnh đó, hai Bộ thống cũng nhất định kỳ 6 tháng/lần, hai bên tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả phối hợp, bổ sung nội dung phối hợp cho phù hợp với tình hình thực tế.
(Phạm Hà – P. QLTM)