Tuyên truyền - phổ biến pháp luật Tuyên truyền - phổ biến pháp luật
TRIỂN KHAI THÔNG TƯ 58/2014/TT-BCT

Ngày 22/12/2014, Bộ Công Thương ban hành Thông tư  số 58/2014/TT-BCT quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, có hiệu lực kể từ ngày 06/02/2015. Thông tư này thay thế Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05/10/2012 quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Sở Công Thương triển khai đến các đơn vị chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung của Thông tư số 58/2014/TT-BCT như sau:

Thông tư quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục, quy trình, hiệu lực, thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp.

1. Đối tượng áp dụng Thông tư 58/2014/TT-BCT bao gồm:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương bao gồm: cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho những sản phẩm trên.

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp là cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 (hai) Bộ trở lên bao gồm cả siêu thị và các cơ sở kinh doanh trong chợ, không bao gồm chợ đầu mối và chợ đấu giá nông sản.

2. Đối tượng không áp dụng Thông tư 58/2014/TT-BCT bao gồm:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật;

- Buôn bán hàng rong là đối tượng kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.

Các đối tượng này phải đăng ký hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương theo phân cấp quản lý.

3.  Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận:

 * Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với:

a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:

- Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

- Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

- Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

- Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

- Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.

b) Cơ sở kinh doanh sản phẩm thực phẩm trực thuộc cơ sở sản xuất có công suất thiết kế sản xuất theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Thông tư này; cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân phân phối, bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn từ 02 (hai) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

* Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đối với:

a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế thấp hơn các cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư này;

b) Cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn 01 (một) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố.

* Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cùng một địa điểm theo phân cấp thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận của cả Bộ Công Thương và Sở Công Thương thì Bộ Công Thương sẽ thụ hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Đề nghị các đơn vị chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn tỉnh nghiên cứu và thực hiện đúng quy định. Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh vướng mắc, vui lòng liên hệ phòng Kỹ thuật An toàn và Môi trường Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu số 01, đường Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh BRVT; điện thoại: 064.3856103 - 3543831; fax: 064. 3856344 để được hướng dẫn./.