Kỹ thuật an toàn môi trường
Triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
Ngày 02 tháng 02 năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 và bãi bỏ Chương II Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 02 tháng 02 năm 2018, quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm về: Thủ tục tự công bố sản phẩm; Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; Bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi gen; Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; Ghi nhãn thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Theo Khoản 10 Điều 3, Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Các cơ sở này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm. Tại Khoản 9, Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP cũng quy định, cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý (trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản) thì việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho đối tượng nêu trên sẽ do đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Công Thương tổ chức thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nghị định này cũng quy định việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 01 siêu thị vừa sản xuất, vừa kinh doanh thực phẩm thì cơ quan quản lý nhà nước thuộc ngành Công Thương chỉ cấp 01 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện cho cả hai hoạt động sản xuất và kinh doanh. Tải về Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính Phủ
Nguyễn Thị Thanh - phòng QLTM
Bài mới hơn
Bài cũ hơn
|