Thực hiên chương trình mục tiêu quốc gia Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phối hợp với UBND các huyện và thành phố: Xuyên Mộc, Châu Đức, Long Điền, Bà Rịa, Tân Thành và Đất Đỏ tổ chức lớp tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm ngành Công Thương cho hơn 1000 học viên là các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực của ngành quản lý trong các ngày 16, 18, 19, 23 và 25 tháng 9 năm 2014.
Các học viên đến tham dự lớp tập huấn tại Bà Rịa
Ông Lê Hoàng Mãnh trưởng phòng Kỹ thuật An toàn Môi trường đã triển khai hướng dẫn thủ tục cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương (theo thông tư 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012) và việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP (theo thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT)
Các học viên tham gia tập huấn tại Huyện Long Điền
Tại điều 3, chương 2 thông tư 29/2012/TT-BCT quy đinh hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận như sau:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đóng thành 01 quyển (02 bộ), gồm:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư;
2. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 hoặc Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư;
4. Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định;
5. Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định.
Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 (ba) năm.
Bà Nguyễn Thị Minh Chuyên -chuyên viên phòng Kỹ thuật An toàn Môi trường báo cáo về thực trạng tình hình VSATTP và các mối nguy ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, gây bệnh ung thư cho người tiêu dùng khi sử dụng như việc sử dụng hóa chất tẩy trắng trứng gà công nghiệp để giống trứng gà ta, hóa chất làm nở gạo khi nấu, ngâm thịt heo ôi vào hóa chất trong vòng 30 giây biến thành thịt bò và các cơ sở sản xuất mất vệ sinh…
Chương trình tập huấn đã cung cấp cho các học viên kiến thức về an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Kết thúc buổi tập huấn các học viên làm bài kiểm tra gồm 30 câu và phải đạt được từ 26/30 câu sẽ được Sở Công Thương cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp.