LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE
Thương mại Thương mại
Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại các Chợ, Siêu thị, Trung tâm Thương mại trên địa bàn tỉnh

Vừa qua, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và tình hình cung cầu hàng hóa phục vụ tết tại các Chợ, Siêu thị, Trung tâm Thương mại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, Sở đã kiểm tra thực tế tại 17 Chợ trên địa bàn các huyện, thành phố, 01 trung tâm thương mại, 03 siêu thị. Qua kiểm tra Sở Công Thương ghi nhận: Phần lớn các đơn vị được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm: Hầu hết các mẫu sản phẩm test nhanh chỉ tiêu hàn the, foocmon, phẩm màu đều cho kết quả âm tính. Đối với các Chợ: có 7/17 chợ, Ban Quản lý chợ đã vận động các tiểu thương kinh doanh lương thực, thực phẩm tham gia tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm. Một số ít các tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại chợ cung cấp được Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm của các thương nhân đầu mối. Đối với các Siêu thị, Trung tâm Thương mại: 100% các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đã tham gia tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Đã cung cấp đầy đủ Hợp đồng ký kết và hóa đơn mua hàng; Giấy Chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra An toàn thực phẩm đối với thực phẩm kinh doanh tại đơn vị. Thực hiện đầy đủ các quy định về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và bảo quản thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên , qua kiểm tra vẫn còn tồn tại cần khắc phục như sau: Đa phần các tiểu thương kinh doanh tại Chợ không cung cấp được Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm của các thương nhân đầu mối, giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, chưa ký kết hợp đồng hoặc chưa lưu giữ các hóa đơn chứng từ mua hàng để truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa theo quy định. Hầu hết các hộ kinh doanh tại chợ chưa tham gia tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định. Chưa chấp hành nghiêm việc niêm yết giá theo quy định, việc ghi nhãn phụ tiếng Việt đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống tại Chợ Phước Bửu - huyện Xuyên Mộc; Chợ 5 Tầng- thành phố Vũng Tàu và Chợ Tân Thành - huyện Tân Thành; Chợ Hòa Hội - huyện Xuyên Mộc.

Qua kiểm tra, Sở Công Thương đã đề nghị UBND các Huyện, Thành phố chỉ đạo Ban Quản lý Chợ thuộc thẩm quyền: Thường xuyên tuyên truyền, vận động các tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm yêu cầu đơn vị đầu mối cung cấp các Giấy phép của cơ sở sản xuất hoặc nhà nhập khẩu liên quan đến điều điện An toàn thực phẩm, điều kiện về thú y. Thực hiện ghi nhãn phụ Tiếng việt đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá; Ký kết hợp đồng hoặc lưu giữ các hóa đơn chứng từ mua hàng nhằm truy xuất nguồn gốc xuất xứ  khi phát hiện hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; Từ chối tiêu thụ thực phẩm của những cơ sở không cung cấp các giấy chứng nhận trên nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thường xuyên phát loa tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm và yêu cầu các Tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm chấp hành các quy định về điều kiện người trực tiếp kinh doanh thực phẩm: tham gia tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định.

Yêu cầu các Tiểu thương kinh doanh chấp hành nghiêm quy định niêm yết giá đối với tất cả hàng hoá kinh doanh tại chợ. Chấm dứt duy trì việc kinh doanh gia cầm sống tại Chợ theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Quyết định số 29/2010/QĐ-UBND ngày 13/8/2010 của UBND Tỉnh về ban hành quy định quản lý hoạt động giết mổ, mua bán, vận chuyển, gia súc, gia cầm và sản phẩm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh BR-VT. Nên bố trí khu vực buôn bán gia cầm sống riêng biệt với các khu vực buôn bán các mặt hàng khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm; Hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền bệnh cúm gia cầm cho cộng đồng. 

Bên cạnh quá trình kiểm tra, Sở đã lồng ghép việc hướng dẫn các siêu thị, trung tâm thương mại liên hệ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Tỉnh để được hướng dẫn áp dụng chương trình quản lý chất lượng thực phẩm thuỷ sản tại đơn vị theo nguyên tắc HACCP; Thiết lập thủ tục trong truy xuất và thu hồi sản phẩm đối với mặt hàng thủy sản đã qua sơ chế. Đây là một hoạt động kiểm tra thường niên của Sở Công Thương trong việc quản lý cũng như giúp các đơn vị hoạt động hiệu quả, tuân thủ theo đúng pháp luật.    

Minh Tâm- P. Thanh tra