Kể từ ngày 01/3/2015, Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27/12/2014 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu bắt đầu có hiệu lực, thay thế Thông tư 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012.
Cụ thể, Thông tư quy định hồ sơ thủ tục cấp, cấp lại, cấp sửa đổi, bổ sung, thu hồi Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
Thông tư 60/2014/TT-BCT có một số điểm mới so với Thông tư 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012 như: Thông tư 60/2014/TT-BCT không áp dụng đối với hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ (dịch vụ bán lẻ đồ uống tiêu dùng tại chỗ); Quy chuẩn rượu phải đáp ứng theo Quy chuẩn QCVN 6-3:2010/BYT ban hành kèm theo Thông tư số 45/2010/TT-BYT ngày 22/12/2010 của Bộ Y tế và quy chuẩn sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế; Đặc biệt, quy định về thành phần hồ sơ đối với các thủ tục đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu được loại bỏ bớt một số giấy tờ sẽ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp;
Đối với quy định về thu hồi Giấy phép sẽ được thực hiện trong các trường hợp: Thương nhân đã được cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu trước ngày Thông tư này có hiệu lực nhưng không hoạt động trong thời gian 12 tháng liên tục; Kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, Thương nhân đã được cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu nhưng không hoạt động trong thời gian 12 tháng liên tục.
Chi tiết xem Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27/12/2014 tại đây.
Ái Hằng – P.QLTM