Thương mại
Kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu năm 2014
Thực hiện Kế hoạch “Chiến lược quốc gia về An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2012 – 2015”, Kế hoạch triển khai thực hiện “Dự án Thông tin giáo dục truyền thông bảo đảm chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014. Từ ngày 19/8/2014 đến ngày 29/8/2014, Sở Công Thương phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Y Tế các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu theo “Dự án Thông tin giáo dục truyền thông bảo đảm chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014, kết quả như sau: Đợt kiểm tra này, đoàn dự kiến kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Tuy nhiên thực tế các cơ sở được kiểm tra là 24 cơ sở, 03 cơ sở tại thời điểm kiểm tra tạm ngưng hoạt động. Đoàn cũng đã tiến hành lấy 14 mẫu bánh trung thu làm xét nghiệm giám sát mối nguy. Trong quá trình kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã tận tình hướng dẫn chủ cơ sở, lồng ghép tuyên truyền về kiến thức, các quy định của pháp luật cũng như các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đợt kiểm tra lần này, Đoàn nhận thấy hầu hết các cơ sở đều có ý thức thực hiện các quy định ATTP hiện hành, như: có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thực hiện công bố hợp quy; xét nghiệm sản phẩm định kỳ; thực hiện khám sức khỏe, tập huấn, xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (những cơ sở có GXN của chủ cơ sở và các lao động trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm đã hết hạn cũng đã đăng ký với Sở Công Thương để được cấp GXN theo quy định); cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, máy móc được cải tiến, trang bị mới; có đầy đủ trang phục bảo hộ phục vụ sản xuất...
Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số vi phạm như: chưa kiểm nghiệm mẫu sản phẩm định kỳ 06 tháng/ lần (06 cơ sở); chưa thực hiện kiểm nghiệm mẫu nước định kỳ 06 tháng/ lần, hoặc chưa lưu giữ phiếu kiểm nghiệm nước (09 cơ sở); chưa thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm hoặc lưu giữ hóa đơn mua hàng (07 cơ sở), chưa lập hồ sơ lưu mẫu (14 cơ sở), chưa thực hiện ghi nhãn sản phẩm đúng quy định (15 cơ sở). Nguyên nhân vẫn còn tồn tại các vi phạm trên là do các cơ sở chưa theo dõi sát tình trạng các hồ sơ lưu trữ tại cơ sở như: đã thực hiện xét nghiệm mẫu sản phẩm, mẫu nước nhưng không theo định kỳ 06 tháng/lần hoặc chưa lưu giữ phiếu kiểm nghiệm nước. Mặt khác, các cơ sở đa phần là các hộ kinh doanh nhỏ, mua nguyên liệu, phụ gia từ các cơ sở nhỏ lẻ khác nên không ký hợp đồng hoặc lưu giữ hóa đơn mua hàng. Bên cạnh đó, các cơ sở chưa nhận thức được sự quan trọng của việc lập hồ sơ và thực hiện lưu mẫu sản phẩm nên chưa chú ý thực hiện việc lưu mẫu. Đa số các cơ sở sử dụng các loại bao bì in sẵn bán trên thị trường chứ không in ấn bao bì riêng cho từng loại sản phẩm của cơ sở mình (theo giải trình của các cơ sở là do chi phí cao), các loại bao bì in sẵn này thường in nội dung, thành phần sản phẩm không phù hợp với sản phẩm bên trong của cơ sở. Một nguyên nhân khác là do các cở sở trong quá trình sản xuất chưa lưu ý sắp xếp khu vực sản xuất, khu vực kho; chưa nhận thức được sự quan trọng của việc lưu mẫu sản phẩm, phòng chống côn trùng, động vật gây hại. Thông qua đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra kiến nghị các Sở, ngành liên quan và UBND các địa phương, tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định về điều kiện chung đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các quy định mới của pháp luật về VSATTP cho các cơ sở. Định kỳ kiểm tra nhắc nhở các cơ sở thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có 05 lao động trực tiếp trở xuống nhằm nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở nhỏ thực hiện tốt việc đảm bảo các quy định ATVSTP. Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các cấp cần có chỉ đạo các đơn vị liên quan thống nhất và phân chia địa bàn để kiểm tra nhằm tránh trùng lắp và bỏ sót cơ sở cần kiểm tra. Đình Hiệp – P.CNTT
Bài mới hơn
Bài cũ hơn
|