Thương mại Thương mại
Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Vừa qua, Sở Công Thương đã phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, UBND các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Công Thương trên địa bàn Tỉnh.

Sở đã kiểm tra hồ sơ pháp lý cũng như thực tế hoạt động tại 31 cơ sở, gồm: 01 cơ sở sản xuất rượu; 01 cơ sở sản xuất phở, hủ tiếu; 03 cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh mì; 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh kem; 02 cơ sở kinh doanh sữa; 22 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trong đó, 01 cơ sở kinh doanh sữa đã ngưng hoạt động, không còn làm đại lý phân phối cho Vinamilk. Qua thanh tra, Sở Công Thương ghi nhận: Các cơ sở được kiểm tra xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý có liên quan như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (hoặc Bản đăng ký bảo đảm ATTP). Chấp hành khá tốt việc thực hiện các quy định về công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATTP.

So với kết quả kiểm tra năm 2014, việc sử dụng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được phép sử dụng theo quy định. Lưu trữ khá đầy đủ các hợp đồng, hóa đơn mua nguyên liệu, phụ gia; giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của các nguyên liệu, phụ gia đó. Địa điểm sản xuất, kinh doanh có đủ diện tích để bố trí các khu vực của dây chuyền sản xuất thực phẩm hoặc bày bán thực phẩm, thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng gây hại; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác. Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Kết cấu nhà xưởng cơ bản phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình sản xuất thực phẩm. Có bố trí phương tiện rửa và khử trùng tay, bố trí bồn rửa tay tại khu vực sản xuất thực phẩm. Có ý thức chấp hành các yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong quá trình sản xuất, người trực tiếp sản xuất tại các cơ sở đều được trang bị trang phục bảo hộ, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP cũng như khám sức khỏe và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định. Có bố trí khu vực riêng biệt chứa đựng nguyên liệu, bao bì, thành phẩm, đảm bảo chắc chắn, an toàn, thông thoáng và phòng chống được côn trùng, động vật gây hại xâm nhập và cư trú. Thực phẩm được bảo quản trên các giá, kệ làm bằng vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn an toàn và đặt cách nền, cách tường theo quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Đoàn cũng ghi nhận những tồn tại phổ biến mà các cơ sở thường gặp phải: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định chế độ kiểm tra kiểm nghiệm, định kỳ “01 (một) lần/năm đối với sản phẩm của cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương. 02 (hai) lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên”. Tuy nhiên, tại một số đơn vị, chủ cơ sở cho biết chi phí gửi mẫu đi kiểm nghiệm khá cao cũng như chưa nắm rõ quy định phải thực hiện kiểm nghiệm định kỳ, vì vậy nhiều cơ sở vẫn duy trì kết quả kiểm nghiệm cũ. Nội dung ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với nội dung công bố của các cơ sở tại hầu hết các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Do quy mô sản xuất nhỏ, và để tiết kiệm chi phí, các cơ sở thường đặt mua bao gói in sẵn với số lượng lớn và sử dụng dần qua các năm. Chưa thực hiện lưu mẫu sản phẩm theo quy định, có cơ sở thực hiện lưu mẫu nhưng không mở sổ theo dõi. Chưa tiến hành xin cấp lại Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP (đối với Giấy xác nhận đã hết hạn) trước khi tiến hành sản xuất. Việc bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm tại một số cơ sở chưa theo quy định. Do sản xuất bánh trung thu là công việc thời vụ, việc tuyển thêm người để gia tăng năng suất thường phát sinh, vì vậy, nhiều cơ sở chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ và xin xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ cho nhân viên. Một số cơ sở chưa chú trọng đến việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để phục vụ sản xuất, chưa có giải pháp ngăn côn trùng, động vật gây hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đoàn đã yêu cầu các cơ sở có giải pháp khắc phục những tồn tại, cụ thể: Thực hiện việc kiểm nghiệm sau công bố theo quy định; Điều chỉnh nội dung ghi nhãn sản phẩm; Thiết kế thiết bị phòng chống côn trùng động vật gây hại bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh. Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở đã hoàn tất theo yêu cầu của Đoàn và gửi kết quả khắc phục về Sở Công Thương theo yêu cầu. Qua thanh tra, Sở Công Thương đã nhắc nhở các đơn vị tiếp tục duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đây là một hoạt động kiểm tra thường niên của Sở Công Thương trong việc quản lý cũng như giúp các đơn vị hoạt động hiệu quả, tuân thủ theo đúng pháp luật.

Minh Tâm