Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Tọa đàm “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm”

Ngày 6-9,  Sở Công Thương phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức tọa đàm “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm" cho đội ngũ tiểu thương và cán bộ phòng kinh tế hạ tầng các địa phương trong tỉnh.

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt, báo cáo viên chương trình Hội nhập kinh tế quốc tế (Bộ Công thương) đã trình bày đến các đại biểu những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phân tích thực trạng thực thi Luật từ sau khi Luật có hiệu lực, và những nguyên nhân tồn tại.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Chắt, hiện nay trong các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm tại nhiều cơ sở sản xuất của Việt Nam tồn tại rất nhiều tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, nguy hiểm nhất là sử dụng nguyên liệu cấm trong sản xuất thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất; Chế biến thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến đã quá hạn sử dụng, ngoài danh mục cho phép, hoặc trong danh mục cho phép nhưng vượt quá giới hạn; Sử dụng động vật chết do dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để sản xuất, kinh doanh thực phẩm….Nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng là rất cao và người tiêu dùng chính là đối tượng phải đối mặt với những nguy cơ này.

Khách hàng đang chọn mua gạo tại Coop Mart Vũng Tàu

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của tỉnh cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để người sản xuất kinh doanh hiểu về những tác hại của thực phẩm bẩn, kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe con người Đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu thực phẩm đầu vào của các cơ sở SX; Kiểm soát hàng nhập khẩu; Kiểm tra giám sát nội bộ thị trường hàng hóa và dịch vụ trong tỉnh; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm….

Nhiều ý kiến của các đại biểu tại Tọa đàm cũng đồng thuận: Công tác tuyên truyền giáo dục đối với người sản xuất, kinh doanh là hết sức quan trọng, phải được đặt lên hàng đầu bởi chỉ có họ mới quyết định được chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Song song đó, Nhà nước cũng cần xây dựng những khu, vùng sản xuất thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn, cung cấp cho thị trường của tỉnh; Phải đặt ra những tiêu chí cụ thể cho những địa chỉ sản xuất này. Từ người sản xuất, đến người kinh doanh phải có lương tâm, trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Huỳnh Liễu